Categories
โรคอ้วน

ป้องกันไตเสื่อม ไตวาย บางคนกังวลเรื่องของโรคไตอย่างมากภัยใกล้ตัวสุด ๆ

วันนี้จะมาแนะนำการ ป้องกันไตเสื่อม ไตวาย บางคนกังวลเรื่องของโรคไตย่างมาก ดังนั้นวันนี้จำนำเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกันคับ ถ้าปฏิบัติตามนี้ได้รับรองว่าสุขภาพของไตคุณจะดีอย่างแน่นอนคับ สัญญาณเตือนมะเร็งปอด ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักไตกันก่อน ไตเป็นอวัยวะในร่างกายของเราซึ่งสำคัญมาก ๆ รูปร่างของไตจะคล้ายเมล็ดถั่วแดงอยู่บริเวณหลัง ขนาดของมันประมาณสิบถึงสิบสองในแต่ละคนมีขนาดที่แตกต่างกันไป โดยหน้าที่ของไตมีหน้าที่ในการกรองของเสียในเลือดและขับออกมาทางฉี่ ผลไม้น้ำตาลต่ำ

ป้องกันไตเสื่อม

ป้องกันไตเสื่อม สมดุลต่างไม่ว่าจะเป็นสมดุลน้ำ

นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ในการควบคุม ป้องกันไตเสื่อม สมดุลต่างไม่ว่าจะเป็นสมดุลน้ำ สมดุลแร่ธาตุเช่นโซเดียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ต่าง ๆ ในร่างกาย และ กรด เบส และนอกจากนี้ไตยังมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนสำคัญในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นไตสำคัญอย่างมากเลย ถ้าใครมีการทำงานของไตที่ผิดปกติไปจะทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ อาจจะเกิดขาบวมหน้าบวม หรือ มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ดังนั้นการถนอมไตแล้วก็ชะลอไม่ให้ไตเสื่อมถือว่าสำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว สัญญาณเตือนโรคเบาหวาน

วันนี้ผมจะมาแนะนำเคล็ดลับชะลอไตเสื่อม ข้อแรกงดการทานเค็มในอาหารที่สูงจนเกินไป เพราะการที่เรากินแบบเค็มเข้าไปจะเพิ่มการทำงานของไต เพราะไตมีหน้าที่ปรับสมดุลเกลือในร่างกาย ยิ่งทานเค็มยิ่งจะเพิ่มทำงานของไตมากขึ้น ทำให้ไตเสื่อมเร็วกว่าปกติ ดังนั้นการงดเค็มเป็นการชะลอไตเสื่อมก่อนวัยอันควร แต่คนชอบมาถามผมว่าดิฉันไม่ทานเค็มเลย โดยปกติของไทยการทานอาหารจะมีมาตั้งแต่เด็ก พอโตมาเริ่มคุ้นชินกับมาโตมาเลยบอกว่าอาหารนั้นไม่เค็ม อาการเตือนโรคหัวใจ

พวกอาหารแปรรูปต่าง ๆ ไม่ว่าจะอาหารหมักดอง อาหารกระป๋อง betflix กระบวนการแปรรูปพวกนี้ต้องใช้เกลือมหาศาล ดังนั้นอาหารที่เราทานเข้าไปรับรองเกลือสูงแน่นอนคับ ดังนั้นเราควรจะหลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้คับ นอกจากนี้อาหารที่เรานิยมทานกันก็จะเป็นพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มีวางขายตามท้องตลาดเยอะแยะมากมายคับ อันนี้บอกเลยยิ่งเค็มหนักเลยคับ ดังนั้นอาหารพวกนี้ต้องลดลงเช่นกันคับ จะได้ถนอมไตให้อยู่ได้นาน ๆ

ห่างไกลโรคไต

วิธีการรักษาไต

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • หยุดดื่มเหล้า สูบบุหรี่
  • ลดความเครียดลงมา